Giải mã bí ẩn về tuổi thọ của tinh trùng

Tinh trùng có thể sống tối đa 5-6 ngày trong môi trường âm đạo

Tinh trùng sống được bao lâu? Luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm và tò mò. Thời gian sống của tinh trùng phụ thuộc vào môi trường mà nó tồn tại như nhiệt độ, không khí… Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây để xem tuổi thọ của tinh trùng như thế nào nhé! 

Tinh trùng sống được bao lâu?

Khả năng tồn tại của tinh trùng bình thường phụ thuộc vào điều kiện môi trường mà nó sống như độ ẩm, nhiệt độ,… Chính vì vậy để xác định tuổi thọ của tinh trùng, ta sẽ đánh giá dựa trên 3 nhóm môi trường chính mà tinh trùng thường tồn tại bao gồm trong cơ quan sinh dục của nữ, trong cơ quan tinh trùng của nam và môi trường ngoài.

Cơ quan sinh dục nam giới

Tinh trùng được sản xuất ở tinh hoàn và có kích thước vô cùng nhỏ. Khi quan sát trên kính hiển vi sẽ thấy hình dạng của tinh trùng như con nòng nọc với phần đầu to và phần đuôi dài. Tinh trùng sẽ được xuất ra ngoài khi nam giới đạt cực khoái cả khi trong quan hệ tình dục lẫn thủ dâm.

Đối với nam giới khỏe mạnh, thông thường có thể sản xuất liên tục khoảng 100 triệu con tinh trùng mỗi ngày. Lượng tinh trùng này sẽ được tích trữ trong túi tinh và tồn tại được khoảng 74 ngày. Trong khoảng thời gian này, nếu như tinh trùng không được xuất ra ngoài, tinh trùng sẽ tự chết.

Cơ quan sinh dục của nữ

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung là một câu hỏi quan trọng, được nhiều người quan tâm bởi điều này liên quan mật thiết  tới quá trình thụ tinh, và duy trì nòi giống.

tuôi thọ của tinh trùng
Tinh trùng có thể sống tối đa 5-6 ngày trong môi trường âm đạo

Khi xuất tinh, tinh trùng được trộn lẫn trong tinh dịch và hóa lỏng khi đi vào âm đạo của người phụ nữ. Từ đây tinh trùng sẽ bơi ra ngoài phạm vi của tinh dịch và đi sâu hơn vào tử cung để gặp trứng. Sau một vài giờ hóa lỏng, nếu như tinh trùng không bơi ra khỏi tinh dịch thì enzyme trong dịch này sẽ tự động tiêu diệt tinh trùng.  Vì vậy, tinh trùng sẽ chỉ sống được một vài giờ trong âm hộ nếu như không bơi vào gặp trứng.

Chính bởi thời gian ngắn, nên chỉ những chú tinh binh khỏe mạnh mới có khả năng bơi nhanh ra khỏi tinh dịch để tiến sâu vào môi trường âm đạo. Ở trong môi trường này, tinh trùng có thể sống tối đa 5-6 ngày kể từ thời gian giao hợp. Tuy nhiên, đa phần tinh trùng sẽ chết ở cổ tử cung sau 24-48 giờ.

Ngoài ra, đối với phụ nữ có sức khỏe cơ quan sinh dục không tốt khiến môi trường âm đạo có nồng độ acid cao hoặc ít dịch nhầy hay dịch nhầy kém dinh dưỡng cũng khiến cho thời gian sống của tinh trùng bị ngắn lại.

Môi trường ngoài

Môi trường ngoài tuy không lý tưởng như môi trường trong âm đạo hay tinh hoàn, nhưng tinh trùng vẫn có thể tồn tại trong thời gian ngắn.

Môi trường nước: với môi trường nước có nồng độ Clo cao, nhiều muối hay pH thì tinh trùng sẽ chết trong một vài giây, cho dù chú tinh binh đó khỏe tới mức độ nào.

Bề mặt vật chất:  với điều kiện ẩm ướt, không hóa chất và nhiệt độ bình thường, ở các bề mặt như sàn nhà, khăn trải giường, khăn giấy…, tinh trùng có thể sống tối đa được một vài phút. Nếu như tinh trùng được xuất gần âm đạo có thể tồn tại tới 20 phút. Tinh trùng khỏe mạnh bơi nhanh thì có thể bơi vào bên trong tìm đến trứng và thụ thai bình thường. 

Tinh trùng có thể sống vài phút trong bao cao su
Tinh trùng có thể sống vài phút trong bao cao su

Bao cao su: tinh trùng trong bao cao su sẽ chết trong một vài phút tới 15 phút tùy thuộc vào chất liệu, nhiệt độ và độ ẩm của bao cao su. Tuy nhiên, phần lớn các bao cao su hiện nay chứa các hoạt chất không tốt cho tinh trùng nên chúng thường chết sau một thời gian ngắn.

Các cách đơn giản giúp tăng sức khỏe tinh trùng

Bên cạnh các yếu tố về môi trường, nhiệt độ, độ ẩm… thì tuổi thọ của tinh trùng còn phụ thuộc vào sức khỏe của chính nó. Đó là lý do nam giới nên cải thiện chất lượng tinh trùng của mình, chúng càng khỏe thì khả năng sống và bơi nhanh vào trứng càng nhanh, từ đó tăng cơ hội thụ thai. Một số cách đơn giản giúp tinh trùng khỏe:

Thay đổi thói quen sinh hoạt

Thói quen sinh hoạt không lành mạnh không những ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe toàn diện, mà nó còn là nguyên nhân gây nên tình trạng tinh trùng yếu hoặc loãng. 

  • Hạn chế ngủ muộn
  • Hạn chế sử dụng các chất kích thích: rượu, bia, thuốc lá…
  • Hạn chế tiếp xúc với các hóa chất gây hại như: chất phóng xạ, thuốc trừ sâu, kim loại nặng…
  • Không nên mặc quần áo bó sát vào bộ phận sinh dục
  • Không nên tắm nước quá nóng

Chế độ dinh dưỡng giàu vitamin và kẽm

Vitamin E và kẽm là “thần dược” đóng vai trò quan trọng trong việc giúp thúc đẩy quá trình sản sinh testosterone nội sinh ở nam giới, từ đó tăng cường sức khỏe cho tinh trùng. Do đó, bổ sung thêm vào các bữa ăn những thực phẩm giàu “dinh dưỡng phái mạnh”  như hàu, cá hồi, rau xanh sẽ giúp cánh mày râu ngày càng mạnh mẽ hơn trong “cuộc yêu” cũng như tăng cơ hội thụ thai.

Bổ sung các chế phẩm giúp gia tăng chất lượng tinh trùng

Với nam giới từ 30 tuổi trở đi thì việc bổ sung dinh dưỡng trong các bữa ăn là chưa đủ để cải thiện chất lượng của tinh trùng, bởi thời điểm này sức khỏe toàn diện nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng đã giảm sút rất nhiều. Vì vậy, nếu muốn cải thiện tinh trùng để tăng cơ hội có con thì nam giới nên bổ sung các chế phẩm có hàm lượng kẽm và vitamin nồng độ cao.

TInh chất hàu biển OB giúp tăng cường sức khỏe tinh trùng
Tinh chất hàu biển OB giúp tăng cường sức khỏe tinh trùng

Tham khảo sản phẩm tinh chất hàu biển OB được chiết xuất 100% từ hàu sữa tươi thiên nhiên bằng công nghệ thủy phân hiện đại của Nhật Bản. Với công nghệ này, các tạp chất hay vi khuẩn có hại trong con hàu sẽ được loại bỏ hoàn toàn mang đến một sản phẩm sạch và chất lượng cao cho người dùng.

Khi uống một viên hàu biển OB đồng nghĩa với việc bạn đã ăn 12 con hàu tươi sống. Nhờ đó, cơ thể sẽ được hấp thụ kẽm đầy đủ từ đó kích thích sản sinh hormone testosterone nội sinh tự nhiên, bền vững, giúp cơ thể tự cân bằng, không lo thừa hormone. Từ đó, sản sinh ra những “chiến  binh” mạnh mẽ, khỏe mạnh bơi nhanh tới trứng, nâng cao khả năng thụ thai thành công.

Tóm lại, tuổi thọ của tinh trùng phụ thuộc vào điều kiện môi trường mà nó sống nên chúng ta sẽ khó đưa ra một câu trả lời cụ thể. Tuy nhiên, với một chế độ dinh dưỡng phù hợp và thói quen sinh hoạt lành mạnh sẽ giúp tinh trùng khỏe mạnh và gia tăng tuổi thọ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0967.384.300
Điểm bán gần bạn