[rank_math_breadcrumb]

Xác suất có thai khi dùng bao cao su là bao nhiêu?

Dùng bao cao su khi quan hệ có khả năng mang thai không?

Sử dụng bao cao su có thai không hay xác suất có thai khi dùng bao cao su là bao nhiêu là lo lắng của một số cặp đôi khi quan hệ mà chưa sẵn sàng làm cha mẹ. 

Dùng bao cao su khi quan hệ có khả năng mang thai không? 

Mang thai ngoài ý muốn là trường hợp không hiếm gặp, ngay cả khi bạn đã sử dụng biện pháp tránh thai như bao cao su, đặt vòng hay uống thuốc tránh thai. Tại sao một số người sử dụng bao cao su khi quan hệ mà vẫn mang thai? 

Dùng bao cao su khi quan hệ có khả năng mang thai không?
Dùng bao cao su khi quan hệ có khả năng mang thai không?

Mặc dù bao cao su là biện pháp tránh thai hiệu quả, nhưng vẫn có một số rủi ro. Một số nguyên khiến việc sử dụng bao cao su tránh thai “thất bại” là do: 

 • Chọn bao cao su sai kích thước – quá to hoặc quá nhỏ: Nếu lựa chọn bao lớn hơn kích thước dương vật, bao sẽ bị lệch trong âm đạo khi quan hệ, tạo điều kiện cho tinh trùng thoát khỏi bao và tiếp cận trứng. Ngược lại, bao nhỏ sẽ dễ rách và gây tràn dịch.
 • Chọn phải bao cao su kém chất lượng: Bao không đủ chất lượng hoặc đã rách sẵn trước khi sử dụng sẽ dễ bị rách hơn so với các loại khác, khiến cho việc sử dụng bao cao su để tránh thai trở nên không hiệu quả.
 • Sử dụng bao cao su không đúng cách: Đeo bao quá muộn, dùng lại bao đã sử dụng trước đó hoặc không ép hết khí trong bao là những nguyên nhân có thể dẫn đến tinh dịch bị rò rỉ vào âm đạo. 
 • Lấy bao cao su ra sai cách: Sau khi quan hệ, nếu nam giới không giữ chặt miệng bao khi rút bao cao su khỏi dương vật, hoặc tháo bao quá vội và tiếp tục tiếp xúc với âm đạo khiến một lượng nhỏ tinh dịch tràn ra ngoài, tinh trùng có thể tiếp cận và kết hợp với trứng để tạo phôi.

Hiểu rõ các nguyên nhân trên sẽ giúp bạn tăng khả năng tránh thai an toàn và tránh được mang thai ngoài ý muốn.

Tỉ lệ có thai khi dùng bao cao su là bao nhiêu? 

Theo các nghiên cứu, nếu sử dụng bao cao su đúng cách và theo đúng hướng dẫn, hiệu quả tránh thai có thể đạt tới 98%. Bao cao su tránh thai bằng cách ngăn cản tiếp xúc trực tiếp giữa dương vật và âm đạo, từ đó ngăn chặn trao đổi tinh dịch và dịch tiết âm đạo trong khi quan hệ tình dục.

xác suất có thai khi dụng bao cao su
Tỷ lệ có thai khi sử dụng bao cao su tuy không cao nhưng vẫn có thể xảy ra

Tuy nhiên, bao cao su không thể đảm bảo ngừa thai tuyệt đối và các biện pháp tránh thai khác như sử dụng thuốc, cấy que, đặt vòng… cũng chỉ đảm bảo mức độ cao nhất cho từng phương pháp, không thể đạt đến 100%.

Vì vậy, xác suất có thai khi sử dụng bao cao su là khoảng 2%, mặc dù là rất thấp, các cặp đôi vẫn cần lưu ý để tránh những rủi ro không mong muốn.

Hướng dẫn sử dụng bao cao su đúng cách để tránh thai hiệu quả

Để đảm bảo hiệu quả an toàn khi sử dụng bao cao su, bạn cần thực hiện đúng kỹ thuật theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Cẩn thận xé bỏ phần bao bì bên ngoài bao cao su theo đường vạch để không làm rách sản phẩm, sau đó lấy bao ra ngoài nhẹ nhàng.
 • Bước 2: Bóp nhẹ phần cuối của bao cao su trước khi đeo để không khí được thoát hết ra ngoài, kiểm tra xem đã đúng hướng hay chưa.
 • Bước 3: Đeo bao cao su sát với phần đầu dương vật, sau đó cuộn từ từ bao xuống đến gốc của “cậu nhỏ”, tay còn lại vẫn bóp nhẹ phần cuối bao tránh để không khí vào bên trong.
 • Bước 4: Sau khi xuất tinh, nam giới nên tháo bao cao su trong lúc dương vật vẫn đang ở trạng thái cương cứng, giữ chặt phần miệng bao rồi mới rút dương vật ra ngoài âm đạo.
 • Bước 5: Rút bao cao su ra khỏi dương vật từ từ, cẩn thận, sau đó thắt nút phần miệng bao và vứt vào thùng rác để giữ vệ sinh. Đừng vứt bao cao su bừa bãi hoặc vứt vào bồn cầu vì đó là sản phẩm không thể tự tiêu hủy.
Cách sử dụng bao cao su đúng chuẩn cho nam giới
Cách sử dụng bao cao su đúng chuẩn cho nam giới

Những lưu ý giúp hạn chế xác suất có thai khi dùng bao cao su

Để giảm tối đa khả năng mang thai khi sử dụng bao cao su, các cặp đôi cần lưu ý những vấn đề sau khi chọn và sử bao cao su:

 • Chọn sản phẩm của thương hiệu uy tín và mua tại các cửa hàng, nhà thuốc đáng tin cậy. Kiểm tra hạn sử dụng và trạng thái của bao trước khi sử dụng để tránh hàng nhái, hàng giả và hàng đã qua sử dụng.
 • Mỗi lần quan hệ tình dục cần sử dụng một chiếc bao cao su mới và đúng cách theo hướng dẫn. Không nên tái sử dụng bao cao su vì điều này sẽ gây ra nhiều rủi ro.
 • Chọn loại bao cao su phù hợp với kích thước của “cậu nhỏ”. Có thể tham khảo các loại bao cao su với hình dáng và mùi hương khác nhau sao cho phù hợp với sở thích của bản thân và đối tác.
 • Kiểm tra kỹ càng tình trạng của bao trước và sau khi sử dụng. Hãu áp dụng biện pháp ngừa thai khẩn cấp nếu phát hiện bao bị rách, rò rỉ tinh dịch trong khi quan hệ. 
 • Nam giới nên đeo bao cao su ngay từ đầu và tránh việc giữa chừng hay lúc gần xuất tinh mới mang bao, cũng như không thổi vào bao và tránh móng tay quá dài hoặc nhọn để tránh rách bao.
 • Bảo quản bao cao su ở nơi khô thoáng, kín đáo và không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Nhiệt độ phù hợp để bảo quản bao cao su là khoảng 20 đến 22 độ C. Không nên giữ bao cao su trong ví vì không gian chật hẹp có thể gây ma sát và chèn ép.

Hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp các cặp đôi hiểu rõ nguyên nhân dùng bao cao su vẫn có thai, xác suất có thai khi dùng bao cao su sai cách, và cách sử dụng bao cao su và sử dụng bao cao su một cách an toàn và hiệu quả. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0967.384.300
Điểm bán gần bạn