Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai và mang thai, chị em nên biết!

Tính ngày rụng trứng không còn là phương pháp xa lạ với nhiều phụ nữ hiện đại

Ngày rụng trứng hiểu nôm na là một thời điểm trong chu kỳ kinh nguyệt, khi mà buồng trứng phóng thích ra tế bào trứng, sẵn sàng để thụ thai nếu gặp tinh trùng. Mặc dù mức độ chính xác không thật sự cao, song rất nhiều chị em phụ nữ vẫn áp dụng cách tính ngày rụng trứng để tránh thai hoặc canh có thai. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các cách tính ngày trứng rụng cho cả những người kinh nguyệt đều và không đều nhé.

Sự rụng trứng ở nữ giới diễn ra như thế nào?

Có thể một số chị em chưa biết, hoặc chưa nắm rõ: Một chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ được tính từ ngày hành kinh đầu tiên của tháng này đến ngày hành kinh đầu tiên của tháng sau. Quá trình rụng trứng trong cơ thể sẽ bắt đầu với việc tiết ra hormone FSH giúp kích thích trứng ở trong buồng trứng trưởng thành. FSH thường được tiết ra vào khoảng giữa ngày thứ 6 đến ngày thứ 14 của chu kỳ kinh.

Sau khi FSH đã khiến cho trứng trong buồng trứng trưởng thành, một lượng lớn hormone LH sẽ được tiết ra ồ ạt để bắt đầu quá trình giải phóng tế bào trứng. Sau khi hormone LH được tiết ra khoảng 28 – 36h, trứng sẽ rụng.

Tính ngày rụng trứng không còn là phương pháp xa lạ với nhiều phụ nữ hiện đại
Tính ngày rụng trứng không còn là phương pháp xa lạ với nhiều phụ nữ hiện đại

Cách tính ngày rụng trứng cho người có chu kỳ kinh nguyệt chuẩn 28 ngày

Khoa học thường lấy một chu kỳ kinh nguyệt chuẩn và phổ biến để tính toán là 28 ngày. Trong trường hợp này, trứng sẽ rụng vào khoảng 14 ngày trước khi chu kỳ tiếp theo bắt đầu. Tức là đếm ngược 14 ngày từ ngày đầu tiên có kinh của tháng tiếp theo. 

Để dễ có thai trong trường hợp này, bạn nên canh thời điểm quan hệ và “thả” bầu trong khoảng ngày thứ 11 đến ngày thứ 16 của chu kỳ. Ngược lại, đối với các chị em đang chưa muốn có thai thì nên tránh quan hệ vào thời điểm này, nếu quan hệ thì cần sử dụng các biện pháp tránh thai với tỉ lệ ngừa thai cao.

Cách tính ngày rụng trứng cho người có chu kỳ kinh nguyệt không đều

Lưu ý, cách tính dưới đây chỉ áp dụng được trong trường hợp chu kỳ không đều nhưng vẫn đáp ứng được 2 tiêu chí: Chu kỳ kéo dài trong khoảng 26 – 32 ngày và không có sự chênh lệch quá lớn về thời gian kéo dài giữa các chu kỳ liên tiếp nhau. Bên cạnh đó, thời gian hành kinh kéo dài trong khoảng 2 – 7 ngày (không ít hơn và không nhiều hơn) thì có thể áp dụng được.

Cách tính ngày rụng trứng cho chu kỳ kéo dài 26 – 32 ngày và cố định.

Dù thời gian kéo dài một chu kỳ là 26 ngày hay 32 ngày, chỉ cần thời gian cố định thì ngày rụng trứng cũng sẽ cố định theo. Các chuyên gia sử dụng phương pháp suy đoán để tính ngày rụng trứng cho các chu kỳ kéo dài từ 26 – 32 ngày và ổn định. Rất đơn giản: Lấy mốc thời gian của chu kỳ 28 ngày làm chuẩn, chu kỳ thực tế nhiều hơn 1 ngày thì ngày rụng trứng cũng sẽ chậm hơn một ngày. Ngược lại, chu kỳ thực tế ít hơn 1 ngày thì ta trừ đi 1 ngày 

Ví dụ 1: Chu kỳ của bạn cố định là 30 ngày (+ 2 ngày so với chu kỳ chuẩn), vậy thì thời điểm rụng trứng có thể là vào ngày thứ 16 (=14+2), thời điểm dễ có thai nhất là vào khoảng ngày thứ 13 (=11+2) đến ngày thứ 18 (=16+2) của chu kỳ.

Ví dụ 2: Chu kỳ của bạn cố định là 26 ngày (- 2 ngày so với chu kỳ chuẩn), vậy thì thời điểm rụng trứng có thể là vào ngày thứ 12 (=14-2), thời điểm dễ có thai nhất là vào khoảng ngày thứ 9 (=11-2) đến ngày thứ 14 (=16-2) của chu kỳ.

Bảng dự đoán ngày rụng trứng cho phụ nữ có kỳ kinh 26 - 32 ngày không cố định
Bảng dự đoán ngày rụng trứng cho phụ nữ có kỳ kinh 26 – 32 ngày không cố định

Cách tính ngày rụng trứng cho chu kỳ kéo dài 26 – 32 ngày và không cố định.

Đối với các trường hợp chu kỳ kéo dài không cố định, tháng thì 27, tháng thì 30, có tháng lại 32 ngày… Bạn cần tính toán thời điểm rụng trứng cho chu kỳ ngắn nhất và cả chu kỳ dài nhất. Sau đó, bạn kết hợp cả hai khoảng thời gian tính ra để áng chừng thời điểm rụng trứng của mình.

Ví dụ: Tháng ngắn nhất chu kỳ kinh của bạn kéo dài 26 ngày (thời điểm rụng trứng là vào khoảng ngày thứ 12, thời điểm dễ mang thai là vào khoảng ngày thứ 9 đến ngày thứ 14). Trong khi đó, tháng dài nhất chu kỳ kinh của bạn kéo dài 29 ngày (thời điểm rụng trứng vào khoảng ngày thứ 15, thời điểm dễ mang thai là vào khoảng ngày thứ 12 đến ngày thứ 17). Kết hợp 2 phép tính này lại, bạn có thể ước chừng thời điểm dễ mang thai nhất của mình là vào khoảng ngày thứ 9 đến ngày thứ 17 của chu kỳ.

Tất nhiên, khi chu kỳ không đều thì cách tính ngày trứng rụng sẽ có xác suất sai lớn hơn rất nhiều. Do đó, nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn thường xuyên rối loạn, đừng mạo hiểm dùng cách này để tránh thai. Bạn nên thăm khám với bác sĩ chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân và điều trị dứt điểm.

Một số cách khác giúp xác định ngày rụng trứng

Bên cạnh việc áp dụng công thức tính ngày rụng trứng nói trên, một số triệu chứng dưới đây cũng có thể là dấu hiệu báo trứng sắp rụng. Bạn có thể kết hợp giữa việc tính ngày và quan sát biểu hiện của cơ thể để củng cố thêm tính chính xác của cách tính ngày rụng trứng nhé!

  • Dịch nhầy âm đạo (khí hư) ra nhiều hơn, trong và lỏng. Bạn sẽ luôn cảm thấy “ướt át” trong những ngày này.
  • Thân nhiệt tăng cao lên tới 37 độ
  • Ham muốn chuyện ấy nhiều hơn và cơ thể tỏa ra sức hấp dẫn với bạn khác giới.
  • Cảm giác cương ở ngực, đau đầu vú (dấu hiệu ngày cũng xuất hiện trong ngày “đèn đỏ” nên bạn lưu ý tránh nhầm lẫn)
  • Đau bụng dưới và vùng xương chậu, thường chỉ đau thoáng qua (nó khác với cơn đau dữ dội và kéo dài hàng giờ trong ngày “đèn đỏ”)
  • Một số dấu hiệu khác hiếm gặp hơn: Có đốm máu nâu, chướng bụng, đầy hơi, bồn chồn, buồn nôn, cáu gắt, chuột rút…
sử dụng que thử trứng rụng cũng là một cách để xác định chính xác hơn trứng có rụng hay không
sử dụng que thử trứng rụng cũng là một cách để xác định chính xác hơn trứng có rụng hay không

Có thể nói, cách tính ngày rụng trứng là một phương pháp có cơ sở khoa học và phần nào hữu ích đối với các chị em. Tuy nhiên, phương pháp này luôn có sai số do rất nhiều yếu tố tác động đến hormone và chu kỳ của cơ thể. Do đó, đối với chị em đang mong mỏi canh ngày rụng trứng để có thai thì có thể sử dụng que test rụng trứng. Còn đối với chị em đang dựa vào công thức “ngày an toàn” để tránh thai thì hãy cân nhắc nhé, vì tỉ lệ sơ suất là rất cao, bạn nên tham khảo thêm các phương pháp tránh thai khác an toàn hơn như: uống thuốc tránh thai, đặt vòng, cấy que tránh thai, đeo bao cao su…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0967.384.300
Điểm bán gần bạn