Giải đáp: Quan hệ trước ngày rụng trứng có thai không?

 Tỉ lệ mang thai phụ thuộc rất lớn vào chất lượng trứng và tinh trùng

“Ngày rụng trứng” là một khái niệm thú vị và quan trọng đối với phái nữ. Những câu hỏi như “quan hệ trước ngày rụng trứng có dễ mang thai?”, hay “quan hệ sau ngày rụng trứng có thai không?”… là những thắc mắc thường gặp của chị em trong độ tuổi sinh nở. Để tìm lời giải đáp cho vấn đề này, hãy cùng nhau theo dõi bài viết sau đây! 

Quan hệ trước ngày rụng trứng có thai không? Vì sao? 

Phụ nữ đang mong muốn có thai hoặc đang có kế hoạch tránh thai đều quan tâm tới vấn đề này. Trên thực tế, không thể xác định chính xác tuyệt đối tỉ lệ mang thai khi quan hệ trước hoặc sau ngày rụng trứng. Lý do là bởi, tỉ lệ mang thai phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố:

  • Chất lượng trứng và tinh trùng
  • Khả năng bơi đến tìm trứng của tinh trùng
  • Thời gian tinh trùng có thể sống sót trong môi trường tử cung để chờ gặp trứng
  • Và nhiều yếu tố khác liên quan đến bệnh lý.

Để biết quan hệ trước ngày rụng trứng có thai không, các nàng phải dựa trên khả năng tồn tại tinh trùng trong cơ thể. Các chuyên gia cho biết, tinh trùng có thể sống sót trong môi trường tử cung với khoảng thời gian 24 – 72 giờ để chờ trứng rụng mà thụ thai. Do đó, ngày quan hệ càng gần ngày rụng trứng thì tỉ lệ mang thai càng cao:

  • Quan hệ trước khi rụng trứng 1 – 2 ngày thì tỉ lệ mang thai là gần như tuyệt đối nếu tinh trùng và trứng cùng khỏe mạnh, điều kiện sức khỏe của hai vợ chồng bình thường.
  • Quan hệ trước khi rụng trứng 3 ngày thì tỉ lệ mang thai vẫn khá cao nếu tinh trùng khỏe và có khả năng sống sót trong vòng 72h, với điều kiện sức khỏe của hai vợ chồng bình thường.. 
  • Tương tự, trong vòng 4 – 5 ngày trước khi rụng trứng, nếu hai vợ chồng có quan hệ tình dục thì khả năng thụ thai thành công vẫn có nhưng sẽ thấp hơn một chút. 
 Tỉ lệ mang thai phụ thuộc rất lớn vào chất lượng trứng và tinh trùng
Tỉ lệ mang thai phụ thuộc rất lớn vào chất lượng trứng và tinh trùng

Quan hệ sau ngày rụng trứng có thai không? Vì sao?

Bên cạnh việc “quan hệ trước ngày rụng trứng có thai không” thì câu hỏi tương tự cũng được đặt ra với trường hợp quan hệ sau ngày rụng trứng. Nếu như tỉ lệ mang thai khi quan hệ trước ngày rụng trứng phụ thuộc vào thời gian sống sót của tinh trùng thì tỉ lệ mang thai khi quan hệ sau ngày rụng trứng lại phụ thuộc vào thời gian trứng tồn tại trong vòi trứng.

Sau khi trưởng thành và rụng, trứng có thể tồn tại để chờ tinh trùng trong khoảng 12 – 24h. Vì vậy, để có thể thụ thai thì bạn nên quan hệ từ ngày rụng trứng cho đến 2 ngày sau đó. Thời gian quan hệ càng gần ngày trứng rụng thì cơ hội có thai càng cao.

Tuy vậy, cách tính ngày rụng trứng chỉ đúng với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Đối với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì thời gian rụng trứng cũng sẽ khó xác định chính xác thời điểm trứng rụng. Một số trường hợp ngày rụng trứng tới trễ mà các cặp đôi vẫn quan hệ thì tỉ lệ thụ thai là khá cao.

Ví dụ, chu kỳ bình thường của nàng là 28 ngày và thời gian rụng trứng là ngày thứ 14 của chu kỳ. Nhưng có thể do một tác động nào đó khiến chu kỳ kinh nguyệt kéo dài lên tới 35 ngày thì ngày rụng trứng cũng sẽ đến muộn hơn, tức là rơi vào ngày thứ 21 – muộn hơn 7 ngày so với bình thường. Nếu các cặp đôi quan hệ vào thời điểm này thì tỉ lệ mang thai sẽ là rất cao. 

Quan hệ sau ngày rụng trứng có thai không cũng là một câu hỏi được nhiều người quan tâm
Quan hệ sau ngày rụng trứng có thai không cũng là một câu hỏi được nhiều người quan tâm

Tỉ lệ có thai khi quan hệ vào ngày rụng trứng là bao nhiêu? 

Bên cạnh vấn đề quan hệ trước ngày rụng trứng có thai không thì tỉ lệ có thai khi quan hệ vào ngày rụng trứng cũng là một điều mà nhiều cặp đôi muốn tìm hiểu. Qua những phân tích trên đây, có thể thấy rằng thời điểm dễ thụ thai nhất là khoảng 2 – 3 ngày trước và 1 ngày sau khi rụng trứng. Lúc này, trứng đã vào tử cung nên có thể dễ dàng gặp tinh trùng và thụ thai. Đặc biệt, tỉ lệ có thai khi quan hệ vào ngày rụng trứng gần như là tuyệt đối (đấy là trong trường hợp sức khỏe sinh sản của hai vợ chồng hoàn toàn bình thường).. 

Cũng chính vì lý do này rất nhiều cặp đôi hiếm muộn đã dùng biện pháp “canh” ngày rụng trứng để quan hệ với mong muốn tăng tỉ lệ mang thai thành công. Thời điểm lý tưởng để quan hệ là lúc trứng vừa rụng hoặc sau khi trứng rụng 12 – 24 giờ. Trong trường hợp tinh trùng gặp trứng ngay ở đoạn đầu vòi trứng, thời gian thụ tinh sẽ chỉ mất khoảng 45 phút hoặc chậm nhất là 12 tiếng. Sau khi được thụ tinh thành công, trứng sẽ tiến vào tử cung, làm tổ và phát triển thành thai nhi.

Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt là phương pháp cơ bản nhất trong những cách tính ngày quan hệ để có thai hoặc tránh thai. Đầu tiên, bạn cần xác định chính xác ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Sau đó, bạn chỉ cần đếm ngược 14 ngày, đó chính là ngày bạn sẽ rụng trứng trong chu kì này.

Quan hệ trước ngày rụng trứng có thai không? Câu trả lời chắc chắn là có, nếu trứng và tinh trùng khỏe mạnh
Quan hệ trước ngày rụng trứng có thai không? Câu trả lời chắc chắn là có, nếu trứng và tinh trùng khỏe mạnh

Làm thế nào để tính ngày quan hệ an toàn? 

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng quan hệ ngoài thời gian rụng trứng sẽ hạn chế khả năng thụ thai thành công. Dưới đây là cách tính “ngày an toàn” mà các cặp đôi có thể tham khảo: 

  • Đối với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ổn định và đều đặn

Nếu nàng có chu kỳ kinh kéo dài 26 – 32 ngày, thời điểm dễ thụ thai nhất sẽ rơi vào khoảng thời gian từ ngày 8 – 19. Những ngày còn lại sẽ được coi là ngày (tương đối) an toàn và có khả năng thụ thai thấp hơn do trứng ít có cơ hội gặp tinh trùng. 

Mặc dù được áp dụng rộng rãi nhưng phương pháp này chỉ có độ chính xác khoảng 76%, có nghĩa là tỉ lệ thụ thai vẫn là 24% nếu không sử dụng biện pháp tránh thai. 

  • Đối với phụ nữ có chu kỳ không ổn định

Với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều, cách tính ngày an toàn nói trên thường khó áp dụng và không có độ chính xác cao. Vì thế, nếu muốn tránh thai an toàn hoặc tăng tỉ lệ thụ thai thành công thì các chị em nên tới gặp bác sĩ để được tư vấn cụ thể. 

Trên đây là một số thông tin giải đáp thắc mắc quan hệ trước ngày rụng trứng có thai không, quan hệ sau ngày rụng trứng có thai không. Các cặp đôi có thể dựa vào cách tính ngày rụng trứng để tăng khả năng thụ thai hoặc áp dụng các biện pháp tránh thai phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0967.384.300
Điểm bán gần bạn