[rank_math_breadcrumb]

[GÓC GIẢI ĐÁP] Tinh trùng loãng, tinh trùng vón cục có nguy hiểm không?

Tinh trùng loãng ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng thụ thai

Tinh trùng loãng, vón cục có màu vàng đều là những dấu hiệu bệnh lý liên quan đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Tuy tình trạng này không nguy hiểm tới tính mạng, nhưng ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng hoạt động của tinh trùng trong quá trình thụ thai. Vì vậy, cần tìm hiểu kỹ và có phương hướng điều trị phù hợp và hiệu quả

Tinh trùng loãng

Tinh trùng loãng và những dấu hiệu nhận biết

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, trung bình mỗi lần xuất tinh lượng tinh dịch có thể đạt 2-5ml. Trong tinh dịch bao gồm tinh trùng và dịch, mật độ tinh trùng khoảng 20 triệu con/ml với người bình thường, và tối thiểu 5 triệu con/ml, nếu dưới mức này là tinh trùng loãng.

Trên thực tế, chúng ta cũng có thể đoán biết được tình trạng tinh trùng loãng thông qua một số biểu hiện, bao gồm:

 • Tinh dịch trong: tinh dịch bình thường khá sệt, nhưng khi lượng tinh trùng ít thì tinh dịch sẽ loãng hơn
 • Tinh dịch sẽ hóa lỏng sau 30-45 phút nếu xuất tinh bên ngoài, tinh trùng loãng sẽ hóa lỏng nhanh hơn.
 • Tinh dịch có mùi bất thường
 • Ít tinh dịch

Những biểu hiện trên đây chỉ là những tình trạng mà chúng ta có thể quan sát bằng mắt thường. Bên cạnh đó, để xác định chính xác tình trạng này, bạn nên làm các xét nghiệm tinh trùng để có kết quả chính xác.

Tinh trùng loãng ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng thụ thai
Tinh trùng loãng ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng thụ thai

Nguyên nhân gây ra tình trạng tinh trùng loãng

Có khá nhiều các nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng tinh trùng loãng ở nam giới từ thói quen sinh hoạt đến những bệnh lý nguy hiêm.

 • Giãn tĩnh mạch bìu

Với những bệnh nhân mắc phải chứng này thường tinh dục sẽ loãng hoặc không có tinh trùng, gây ra vô sinh ở nam giới.

 • Nhiễm trùng đường tình dục

Khi mắc những bệnh lý xã hội (lậu, giang mai,…) hoặc viêm nhiễm đường tình dục cũng khiến số lượng tinh trùng giảm.

 • Thay đổi hormone

Để sản xuất tinh trùng đảm bảo cả về số lượng và chất lượng thì vai trò của các hormone sinh dục nam là rất quan trọng. Các hormone này được tạo ra bởi tuyến yên, vùng dưới đồi hoặc ngay trong tinh hoàn. Bất cứ sự rối loạn hormone nào liên quan cũng đều ảnh hưởng đến việc sản xuất cũng như số lượng tinh trùng.

Thông thường, nam giới bước vào tuổi 30 sẽ đối mặt với tình trạng testosterone suy giảm khiến cho nồng độ tinh trùng không còn cao nữa, dẫn tới tinh trùng loãng.

 • Xuất tinh thường xuyên

Quan hệ tình dục hoặc thủ dâm quá nhiều lần cũng khiến cho tinh trùng loãng. Tinh hoàn phải làm việc quá sức và chưa kịp tái tạo sản sinh ra thêm tinh dịch khỏe mạnh.

 • Xuất tinh khi chưa đạt cực khoái

Lượng tinh trùng đạt được nhiều nhất khi nam giới đạt cực khoái. Vậy nên phái mạnh thường nhầm lẫn lượng nhỏ tinh trùng tiết ra trong màn dạo đầu là xuất tinh thật.

 • Dinh dưỡng thiếu kẽm

Kẽm đóng vai trò quan trọng trong cấu tạo của hormone testosterone, giúp sản sinh ra tinh trùng. Chính vì vậy, khi có dấu hiệu tinh trùng loãng, cánh mày râu nên bổ sung thêm kẽm để thúc đẩy sản sinh testosterone nội sinh, từ đó cải thiện chất lượng của tinh trùng.

Tinh trùng vón cục

Dấu hiệu nhận biết tinh trùng vón cục

Tinh trùng vón cục hay còn gọi là tinh dịch vón cục là tình trạng tinh dịch tiết ra trong lúc người nam giới xuất tinh khi quan hệ tình dục bị vón thành cục với một số dạng bao gồm:

 • Tinh trùng vón cục như thạch
 • Tinh trùng vón cục màu vàng
 • Tinh trùng vón cục màu nâu
 • Tinh trùng vón cục như hạt gạo

Đối với tinh trùng vón cục sẽ có những cục nhỏ màu trắng hoặc lẫn những hạt li ti, mịn như bột cám. Ngoài ra, tinh trùng vón cục đôi khi còn có màu vàng đậm, nâu hoặc có màu đỏ. Khi gặp tình trạng này, mùi của tinh trùng cũng khá tanh, hôi và cảm giác khó chịu. Ở một số trường hợp, tinh dịch còn có đỏ, có dây sợi kèm với cảm giác tiểu buốt, tiểu khó.

Tinh trùng vón cục tiềm ẩn nguy cơ bệnh lý nguy hiểm
Tinh trùng vón cục tiềm ẩn nguy cơ bệnh lý nguy hiểm

Nguyên nhân của tinh trùng vón cục

Nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới tình trạng tinh trùng vón cục, nhưng đa phần đều do nhiễm khuẩn đường sinh dục.

 • Không xuất tinh trong một thời gian dài

Khi người đàn ông không được xuất tinh trong một thời gian, tinh dịch sẽ tích tụ lại thành đám hay những cục nhỏ gây nên hiện tượng tinh dịch vón cục. Với trường hợp này, sau một vài lần xuất tinh, tinh dịch sẽ tự động về trạng thái bình thường.

 • Bệnh lý nam khoa

Một trong những nguyên nhân gây lên tình trạng tinh trùng vón cục chính là các bệnh nam khoa như viêm nhiễm tuyến tiền liệt, viêm túi tinh, viêm ống dẫn tinh… Khi những cơ quan này bị viêm nhiễm, khiến tinh trùng khi đi qua đây bị chết làm xác nó tích tụ lại gây phản ứng hóa học tạo thành những cục nhỏ li ti.

 • Thủ dâm quá nhiều

Thủ dâm không phải thói quen xấu nhưng nếu bạn lạm dụng thủ dâm như một phương pháp giải tỏa thì lại tiềm ẩn những mối nguy hại, trong đó có hiện tượng tinh trùng vón cục.

Điều trị tinh trùng loãng và vón cục thế nào?

Khi đã xác định được nguyên nhân của tình trạng bệnh, thường các bác sĩ sẽ có những trị định xử lý theo chính những nguyên nhân ấy.

Bổ sung kẽm giúp cải thiện tình trạng tinh trùng loãng, vón cục
Bổ sung kẽm giúp cải thiện tình trạng tinh trùng loãng, vón cục

Nếu nguyên nhân đến từ thói quen sinh hoạt, để cải thiện chất lượng tinh trùng của mình, bạn cần áp dụng một chế độ sinh hoạt hợp lý, lành mạnh và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Với nguyên nhân do bệnh lý, các bác sĩ sẽ thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể, và việc của bạn là tuân thủ theo đúng phương pháp điều trị đó để giải quyết triệt để tình trạng của mình.

Tinh trùng loãng và vón cục không ảnh hưởng quá nhiều tới sức khỏe nhưng liên quan mật thiết tới khả năng sinh sản, nên được chữa trị càng sớm càng tốt. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo các phương pháp hỗ trợ và cải thiện hiệu quả tình trạng tinh trùng loãng và vón cục bằng việc bổ sung kẽm và các dưỡng chất giúp nội tiết nam khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0967.384.300
Điểm bán gần bạn