Như thế nào là tinh trùng vô sinh? Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

Hàu Biển OB giúp tăng Testosterone nội sinh, tăng chất lượng tinh trùng

Tinh trùng vô sinh là khái niệm không còn mấy xa lạ trong xã hội hiện đại, dùng để chỉ tình trạng vô sinh do chất lượng tinh trùng kém ở nam giới. Vậy, tinh trùng như thế nào là vô sinh? Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị tình trạng này như thế nào? Xin mời tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nam giới bị vô sinh có tinh trùng không?

Nam giới bị vô sinh thường có 2 trường hợp:

 • Một số người vô sinh do không có tế bào tinh trùng (còn gọi là “vô tinh trùng”). Vậy nguyên nhân dẫn đến vô tinh trùng là gì? Đó có thể là do các bệnh liên quan đến vùng dưới đồi – tuyến yên; do yếu tố di truyền, nam giới bẩm sinh đã mang những bất thường trong nhiễm sắc thể; do các vấn đề ở tinh hoàn như là tinh hoàn ẩn, không có tinh hoàn, teo tinh hoàn…
 • Một trường hợp khác, đó là nam giới xuất tinh khi soi tinh dịch dưới kính hiển vi vẫn có tinh trùng bình thường. Thế nhưng tinh trùng lại không đáp ứng được các điều kiện cần thiết để thụ thai. Đây chính là trường hợp tinh trùng vô sinh.
Nam giới bị vô sinh có 2 trường hợp: có tinh trùng hoặc không
Nam giới bị vô sinh có 2 trường hợp: có tinh trùng hoặc không

Vậy, tinh trùng như nào là vô sinh?

Chúng ta cần dựa vào rất nhiều yếu tố để đánh giá chất lượng tinh trùng của nam giới. Khi 2 vợ chồng quan hệ thường xuyên (2 – 3 lần/tuần) và xuất tinh trong mà không dùng bất cứ biện pháp ngừa thai nào, trong vòng 1 năm mà vẫn không có tin vui, người chồng cần làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Nguyên nhân vô sinh sẽ được xác định xuất phát từ người chồng nếu kết quả xét nghiệm gặp một hoặc nhiều vấn đề dưới đây:

 • Về số lượng tinh trùng: < 15 triệu con trên mỗi ml tinh dịch, hoặc < 39 triệu con trên mỗi lần xuất tinh thì được gọi là tinh trùng ít dẫn đến vô sinh.
 • Về khả năng di chuyển của tinh trùng: < 40% số lượng tinh trùng có thể di chuyển bình thường (bơi và luồn lách) thì được gọi là tinh trùng di động kém, hoặc 0% tinh trùng có thể di chuyển bình thường thì gọi là tinh trùng vô sinh bất động.
 • Về hình thái cấu trúc của tinh trùng: Tinh trùng khỏe mạnh cần có đầu hình oval và đuôi dài. Nếu có quá nhiều tinh trùng có cấu trúc không bình thường (đầu lớn, đầu nhỏ, 2 đầu, 2 thân, đầu dài, đầu thỏ hay bất thường đoạn giữa) thì cũng có thể dẫn tới vô sinh.

Lưu ý: Vẫn có trường hợp tinh trùng gặp một hay nhiều vấn đề kể trên nhưng nam giới vẫn may mắn có con bình thường. Nhưng những trường hợp như vậy là rất hiếm, có chăng là ở những người bị mức độ nhẹ.

Biểu hiện của tinh trùng bị vô sinh qua xét nghiệm tinh dịch đồ
Biểu hiện của tinh trùng bị vô sinh qua xét nghiệm tinh dịch đồ

Dấu hiệu nhận biết tinh trùng bị vô sinh

Cách chính xác nhất để kiểm tra chất lượng tinh trùng và xác định nam giới có vô sinh hay không đó là đi làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Tuy nhiên, bằng việc quan sát bằng mắt thường, chúng ta cũng có thể nhận ra những tín hiệu của tinh trùng vô sinh. Hãy cảnh giác với một số dấu hiệu bất thường sau đây:

 • Xuất tinh ra ít, tinh dịch loãng như nước vo gạo. Đây là dấu hiệu cảnh báo số lượng tinh trùng trong tinh dịch ít hơn mức bình thường. Tinh dịch thông thường phải có độ đặc và nhớt dính, sau vài phút ở ngoài môi trường thì mới hóa lỏng.
 • Xuất tinh ra tinh dịch có những hạt nhỏ trắng lợn cợn, bóp ra mịn như bột. Đây là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh nhiễm trùng đường sinh sản, khiến cho tinh trùng dễ bị chết, không thể bơi đi tìm trứng để thụ tinh, trở thành tinh trùng vô sinh.
 • Tinh dịch không hóa lỏng dù đã xuất ra ngoài môi trường quá 60 phút. Đây cũng là dấu hiệu cảnh báo những bất thường liên quan đến hormone, bệnh nhiễm trùng đường sinh sản. Tinh dịch đông đặc không hóa lỏng thì tinh trùng rất khó để bơi đi tìm trứng, chúng sẽ chết ngay tại chỗ.
 • Tinh dịch có màu sắc khác lạ hoặc có lẫn máu. Thông thường tinh dịch có màu trắng đục, hoặc hơi trắng ngà. Nếu xuất tinh ra có màu khác, hãy lập tức đi kiểm tra tại phòng khám nam khoa.
Một số bất thường ở tinh dịch có thể là dấu hiệu cảnh báo tinh trùng vô sinh
Một số bất thường ở tinh dịch có thể là dấu hiệu cảnh báo tinh trùng vô sinh

Điều trị tinh trùng vô sinh như thế nào

Theo kinh nghiệm điều trị của các bác sĩ nam khoa, cơ hội để nhóm nam giới bị vô tinh trùng có con là cực kỳ thấp. Tuy nhiên, nếu sớm tìm ra nguyên nhân và giải pháp điều trị phù hợp thì vẫn còn chút ít cơ hội. Do đó, mọi nam giới trước tiên cần chú ý duy trì lối sống lành mạnh và chăm sóc sức khỏe sinh sản cho bản thân.

Tiếp theo, hãy trang bị thật kỹ kiến thức về vô sinh nam (nguyên nhân, các kiểu tinh trùng vô sinh, cách điều trị từng dạng…). Bởi lẽ chữa trị vô sinh cần rất nhiều thời gian, quyết tâm và tài chính, nên hãy chuẩn bị sẵn tinh thần. Sau đây là xin mời bạn đọc tham khảo một số phương pháp điều trị vô sinh nam phổ biến có thể thực hiện được:

 • Phẫu thuật thông tắc ống dẫn tinh: Áp dụng cho trường hợp nam giới bị vô tinh trùng do tắc ống dẫn tinh.
 • Phương pháp điều trị vô sinh thông qua tăng cường nội tiết: Để tăng cường Testosterone cho cơ thể, kích thích sự sản sinh tinh trùng, bạn có thể sử dụng 2 dạng sản phẩm: Các sản phẩm dạng thực phẩm bổ sung dưỡng chất làm tăng Testosterone nội sinh như Hàu Biển OB; hoặc sử dụng liệu pháp hormone thay thế (bổ sung trực tiếp testosterone dạng tổng hợp) theo chỉ định của bác sĩ.
 • Các phương pháp hỗ trợ sinh sản nhân tạo: Áp dụng cho các trường hợp tinh trùng vô sinh do chất lượng kém, nhưng vẫn có một tỉ lệ tinh trùng khỏe mạnh nhất định. Bác sĩ sẽ trực tiếp lấy tinh trùng từ mào tinh, chọn lọc những tế bào chất lượng, sau đó làm thụ tinh ống nghiệm hoặc ivf để tạo thành phôi. Sau đó, phôi được chuyển vào tử cung của người vợ để mang thai và sinh nở như bình thường.
Hàu Biển OB giúp tăng Testosterone nội sinh, tăng chất lượng tinh trùng
Hàu Biển OB giúp tăng Testosterone nội sinh, tăng chất lượng tinh trùng

Đối với nhóm nam giới bị suy tinh hoàn dẫn đến vô sinh thì khả năng có con là hoàn toàn bằng không. Các cặp đôi trong trường hợp này chỉ còn cách xin tinh trùng và làm thụ tinh nhân tạo sau đó để người vợ mang thai.

Lưu ý: Trong quá trình điều trị vô sinh, tâm lý của nam giới sẻ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả. Hãy cố gắng giữ tinh thần lạc quan và đặt niềm tin vào quá trình điều trị.

Nói tóm lại, bên cạnh nhóm người vô tinh trùng thì một số nam giới vô sinh vẫn có tinh trùng. Mỗi dạng tinh trùng vô sinh đều có biểu hiện khác nhau, tuy nhiên thật khó để nhận biết chính xác bằng mắt thường. Nếu nhận thấy bản thân có bất kỳ dấu hiệu khác thường nào khi quan sát tinh dịch hoặc sức khỏe sinh lý suy giảm… hãy đi khám sớm để tầm soát bệnh và điều trị kịp thời nếu có bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0967.384.300
Điểm bán gần bạn